GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ SÀN BUBBLEDECK

Sunday, 05/05/2013, 11:45 CH

 

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ BUBBLEDECK

 

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ thi công xây dựng hiện đại, mỗi công nghệ đều có những ưu điểm riêng và BubbleDeck cũng là một trong những công nghệ tiên tiến đó.

BubbleDeck là công nghệ được Giáo sư Jorgen Breuning người Đan Mạch phát minh và bắt đầu ứng dụng vào thực tế từ năm 1997, công nghệ này đã rất thành công tại Châu Âu từ những năm đầu xuất hiện.

Trên thế giới, hàng triệu m2 sàn sử dụng công nghệ BubbleDeck đã được thi công, ứng dụng cho tất cả các toà nhà cao tầng bao gồm văn phòng, bệnh viện, trường học, nhà ở, nhà để xe,.... và các công trình công cộng khác.

BubbleDeck  là hệ sàn phẳng nhẹ duy nhất được chính thức công nhận tại nhiều quốc gia, đã được cấp Chứng nhận Kỹ thuật Hà Lan CUR 86, có giá trị tương đương với Chứng nhận của Tiêu chuẩn Xây dựng.

JorgenBreuning  

Công nghệ sàn BubbleDeck có thể được mô tả một cách đơn giản là một hệ sàn phẳng rất hiệu quả, làm giảm chi phí và thời gian xây dựng đáng kể. Những tiết kiệm về thời gian và tiền bạc được tạo ra nhờ hệ sàn BubbleDeck đã loại bỏ hoàn toàn việc phải sử dụng dầm trong kết cấu bê tông, cũng như giảm đáng kể kích thước (hoặc số lượng) cột vách chịu lực cần thiết.

BubbleDeck được coi là công nghệ sàn mang tính cách mạng trong xây dựng khi sử dụng các quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp. Bản sàn BubbleDeck phẳng, không dầm, liên kết trực tiếp với hệ cột, vách chịu lực có nhiều ưu điểm về kỹ thuật và kinh tế:

 

Tạo tính linh hoạt cao trong thiết kế, có khả năng thích nghi với nhiều loại mặt bằng.    

- Tiết kiệm khối lượng bê tông 2,3Kg nhựa tái chế thay thế 230Kg bê tông/m3 (BD280). 

Giảm trọng lượng bản thân kết cấu tới 35%, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu móng. 

-Tăng khoảng cách lưới cột, giảm hệ tường, vách chịu lực. 

Giảm thời gian thi công và các chi phí dịch vụ kèm theo.

Rất thân thiện với môi trường khi giảm lượng phát thải năng lượng và Cacbon.

Bubbledeck10Bubbledeck11

 

- Thực tế việc loại bỏ được dầm trong kết cấu đã giảm được đáng kể chiều cao tầng, cho phép xây dựng được nhiều tầng hơn trong giới hạn chiều cao công trình. Nghĩa là không gian sử dụng tiếp tục được mở rộng thêm. 

Đến năm 2011 công nghệ BubbleDeck đã được chuyển giao và ứng dụng cho hơn 30 quốc gia tại khắp các châu lục trên thế giới. VIỆT NAM tự hào là thành viên thứ 15 (từ năm 2007) của BubbleDeck Group

Cấu tạo cơ bản của sàn BubbleDeck

 

- Lưới thép trên 

- Quả bóng rỗng làm từ nhựa tái chế

- Lưới thép dưới 

 Loai A  

 

 

Cấu tạo cơ bản                 Cau tao san BubbleDeck

 

 
 

  

* Vật liệu sử dụng:  

- Cốt thép chịu lực: RB500W 

- Bê tông: Xi măng pooclăng tiêu chuẩn. 

- Bóng nhựa: HSPE

(nhựa tái chế, mật độ polyethylene / propylene cao).

 

* Các bộ phận khác: 

- Cốt thép liên kết các tấm sàn. 

- Thanh kẹp, thanh góc và cốt thép chịu cắt.

 

 

Cấu tạo sàn Bubbledeck

 


* Đặc tính kỹ thuật:

 

Loại

  Độ dày   (mm) 

    Bóng     (mm)      Nhịp        (m) Trọng lượng (Kg/m2)Thể tích bê tông (m3/m2)
BD230 230 Ø 180 7-10 370 0,10
BD280 280 Ø 225 8-12 460 0,14
BD340 340 Ø 270 9-14 550 0,18
BD390 390 Ø 315 10-16 640 0,21
BD450 450 Ø 360 11-18 730 0,25
 

 

Các loại sàn BubbleDeck

 

BubbleDeck loại A

Module cốt thép, dạng cấu kiện “lưới bóng” chế tạo sẵn được đặt trên ván khuôn truyền thống và đổ bêtông trực tiếp tại công trường. 

 

BubbleDeck Loại A  BD_A

 

 

 

BubbleDeck loại B

Cấu kiện bán toàn khối, đáy của lưới bóng được cấu tạo một lớp bê tông đúc sẵn, dày 60mm thay cho ván khuôn tại công trường.

 

 

BubbleDeck Type B  BD_B

 

 

 

BubbleDeck loại C

Tấm sàn thành phẩm, sản phẩm phân phối tới chân công trình dưới dạng tấm bê tông hoàn chỉnh.

 

 

BubbleDeck Type C  BD_C

Đặc tính kỹ thuật của sàn BubbleDeck

 

 

Khả năng chịu lực

 

Một tấm sàn đặc sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi phải vượt nhịp lớn do ảnh hưởng của trọng lượng bản thân. BubbleDeck đã giải quyết vấn đề này bằng cách giảm 35% lượng bê tông trong tấm sàn nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tương ứng. Do đó với một khoảng cách lưới cột, sàn BubbleDeck chỉ cần sử dụng khoảng 50% lượng bê tông so với tấm sàn đặc không dầm.  

BubbleDeck có khả năng chịu lực cắt xấp xỉ 65% khả năng của sàn đặc với cùng chiều cao. Trong tính toán thường sử dụng hệ số 0.6 để thể hiện mối tương quan này. 

Trong những vùng chịu lực phức tạp (khu vực quanh cột, vách, lõi), có thể bỏ bớt các quả bóng để tăng khả năng chịu lực cắt cho bản sàn.

Khả năng chịu động đất

Lực động đất tác dụng lên công trình có giá trị tỷ lệ với khối lượng toàn công trình và khối lượng tương ứng ở từng cao độ sàn.

BubbleDeck, tấm sàn phẳng chịu lực theo hai phương, với ưu điểm giảm nhẹ trọng lượng bản thân, khi kết hợp với hệ cột và vách chịu lực sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả chống động đất cho các công trình cao tầng.

 
   

Khả năng vượt nhịp

 

Khả năng vượt nhịp

 

Đồ thị mô tả mối quan hệ khả năng vượt nhịp - chiều dày sàn tương ứng với khả năng chịu mômen cho từng dạng tấm sàn. Qua trình xác định nhịp lớn nhất mà tấm sàn BubbleDeck có thể vượt qua dựa trên tiêu chuẩn British Standard 8110 và Eurocode 2, có bổ sung hệ số 1.5 để kể đến việc giảm nhẹ trọng lượng bản thân sàn so với sàn đặc truyền thống.

Tỷ số giữa nhịp/chiều cao tính toán của tấm sàn L/d ≤ 30 đối với sàn đơn, L/d ≤ 39 đối với sàn liên tục, L/d ≤ 10.5 đối với sàn ngàm một phương.

 
 

 

Kết hợp giải pháp căng sau

Khi cần vượt nhịp lớn (trên 15m) có thể dùng giải pháp BubbleDeck kết hợp ứng lực trước, thực hiện căng sau (PT).

 

Kết hợp giải pháp căng sau (PT)

 

Khi vượt nhịp lớn, tấm sàn BubbleDeck thông thường sẽ không gặp khó khăn về khả năng chịu lực nhưng cần hạn chế độ võng lớn, vì vậy nên kết hợp với giải pháp PT. 

Thông số cơ bản sàn BubbleDeck

 

Khả năng chịu lực

BubbleDeck đã được thử nghiệm và được tính toán giống sàn đặc thông thường, theo tiêu chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn quốc gia.

 

Bảng so sánh khả năng chịu uốn của Bubbledeck và sàn đặc thông thường

 Theo % sàn đặc

Khi cùng khả năng chịu lực

Khi cùng độ cứng chống uốn

Khi cùng lượng

bê tông

Khả năng chịu lực

100  105 150* 

Độ cứng chống uốn

87 100 300

Thể tích bê tông

66 69 100

* Trong điều kiện cùng hàm lượng cốt thép. Bản thân bê tông đạt hiệu quả lớn hơn đến 220%. 

Khả năng chịu cắt được xác định theo tỷ số a/d (a là khoảng cách từ vị trí đặt lực đến gối đỡ, d là chiều cao tính toán của bản sàn):

Khả năng chịu cắt (tính theo % của sàn đặc)

a/d

Sàn đặc

100

BubbleDeck (không dầm)

 76

  

  Kết quả thử nghiệm được tóm tắt trong đồ thị sau:

Khả năng chịu cắt

 

Khả năng chịu lửa

Phân loại: BubbleDeck là sản phẩm không bắt cháy. Khả năng chịu lửa phụ thuộc vào lớp bê tông bảo vệ lưới thép gia cường dưới.

Độ dày lớp bảo vệ (mm)  15 20 25 30 35
Thời gian chịu lửa (phút)  30 60 90 120 180

                                                                                         

- Ngăn khói: Có khả năng ngăn khói cao.

- Bóng nhựa: Không chứa khí độc.

Khả năng cách âm

Các thử nghiệm gần đây của chuyên gia tư vấn âm học từ công ty Ian Sharland trên tấm sàn BD280 cấu tạo cùng với lớp cách âm Ethafoam 222E dày 5mm, lớp láng bề mặt dày 85mm và tấm trần rỗng Casoline MF tiêu chuẩn với chiều dày khoảng rỗng 230mm một lần nữa khẳng định rằng BubbleDeck vượt tiêu chuẩn hiện tại về khả năng cách âm.

 

Loại sànChiều cách âm

Mức ảnh hưởng

âm tiêu chuẩn
  Rw (C; Ctr) [dB] Lc,w (C1;C50-3150) [dB] 

BD230

  55 (-2; -7) 78 (-11; -12) 

BD340

  57 (-2; -7) 76 (-13; -13) 

                                                                                  * Các thí nghiệm được tiến hành theo ISO 140 và 171.

Ông Peter Ashford, công ty Ian Sharland rất ấn tượng khi thấy toàn bộ công trình đã giảm được trung bình 63dB tiếng ồn trong không khí và 41dB tiếng ồn do va đập. Ông đã rất bất ngờ với kết quả này, và thừa nhận rằng đây là kết cấu sàn tốt nhất mà ông từng thử nghiệm. 

Giám đốc điều hành BubbleDeck, ông Paul Harding nhận xét: 

Chúng tôi đã yêu cầu ông Peter Ashford tiến hành nghiên cứu thêm về chất lượng cách âm của tấm sàn BubbleDeck. Chúng tôi mong đợi kết quả khả quan hơn từ tác động qua lại của phần không khí trong quả bóng rỗng với lượng bê tông, trong thực tế đã đạt yêu cầu tối thiếu của Tiêu chuẩn Xây dựng. Vì phần bê tông đổ tại công trường sẽ lấp đầy các mối nối giữa cấu kiện nên BubbleDeck sẽ trở thành bản sàn không mối nối suốt diện tích bao phủ, điều này mang tính quyết định tới hoạt động cách âm của bản sàn”.

An toàn cháy nổ

Bubble Deck là hệ sàn phẳng chịu lực theo hai phương, có khả năng chống cháy nổ rất hiệu quả.  BubbleDeck thoát khỏi dạng kết cấu nặng nề, loại bỏ các tấm tường đặc, tránh được ảnh hưởng của áp suất không khí đều là những nguyên nhân bất lợi nhất dẫn đến tình trạng phá hủy công trình. 

Đặc tính cách nhiệt

Các tính toán về khả năng cách nhiệt của BubbleDeck do một chuyên gia tư vấn năng lượng thực hiện đã chỉ ra rằng BubbleDeck hoạt động cách nhiệt tốt. Kết quả chứng minh rằng BubbleDeck có thể chịu nhiệt cao hơn 39% so với tấm sàn đặc tương đương có cùng độ dày.

Hệ thống sưởi/làm mát

BubbleDeck - một giải pháp tiết kiệm năng lượng để sưởi ấm hoặc thông gió cho ngôi nhà. Các tấm sàn được chế tạo rất phù hợp với chức năng này, theo đó các ống thông khí sẽ được đặt trong phần cấu kiện đúc sẵn hoặc lắp trực tiếp tại công trường.

Bảo vệ môi trường

Bằng việc loại bỏ lượng bê tông ở thớ giữa bản sàn, BubbleDeck đã góp phần không nhỏ vào việc hạn chế các tác động không có lợi tới môi trường. Khi tiến hành xây dựng công trình, cần phải xem xét ảnh hưởng trực tiếp của công trình tới môi trường, bao gồm các nguồn tài nguyên được sử dụng và các khí thải phát sinh từ quá trình thi công.

Mỗi 10,000m2 sàn BubbleDeck (BD340) tiết kiệm được:

      - 1,100 m3 bê tông

      - 183 chuyến xe trộn bê tông

      - 2,585 tấn lực truyền xuống móng - hoặc sử dụng ít hơn 27 cọc

      - 2,533 kJ năng lượng sử dụng để sản xuất và vận chuyển bê tông

      - 420 tấn khí thải CO2 – khí nhà kính.

 

Tối ưu chi phí bảo trì 

 

Người thuê công trình sẽ thay đổi trung bình khoảng 5 năm một lần. Tỷ lệ giữa khoản đầu tư ban đầu và chi phí dành cho hoạt động và sửa chữa công trình vào khoảng 1:5. 

Hệ sàn/cột linh hoạt BubbleDeck sẽ tối ưu hóa nguồn đầu tư của chủ xây dựng. Kết cấu BubbleDeck cũng mang lại hiệu quả cao khi thay đổi công năng sử dụng của tấm sàn. Có thể dễ dàng loại bỏ, sửa đổi kết cấu bao che, các vách ngăn trong công trình tương ứng với công năng sử dụng mới.  

Bản chất vượt nhịp theo hai phương của tấm sàn BubbleDeck cho phép thiết kế lại toàn bộ mặt bằng bên trong công trình tương ứng với các giá trị tải trọng thiết kế ban đầu.

Quy trình thi công sàn BubbleDeck

 

Thi công loại A

BubbleDeck - Loại A

Trình tự thi công sàn BubbleDeck - Loại A

 

1 - Lắp dựng hệ giáo chống, xà gồ, cầu phong:

Hệ giáo chống được lắp dựng đảm bảo cho khoảng cách giữa các xà gồ là 1,2m. Hệ cầu phong sử dụng thép hộp, khoảng cách lớn nhất giữa các cầu phong là 0,6m.

 

A1

 

2 - Ghép ván khuôn sàn BubbleDeck:

Ghép ván khuôn đúng vị trí đã xác định trên bản vẽ. Đảm bảo bề mặt ván sàn được phẳng và kín khít.

 

A2

 

A3

 

3 - Lắp đặt lưới thép dưới – bóng – lưới thép trên và giằng bóng:

Lắp đặt lưới thép dưới, lưới thép trên và giằng bóng theo đúng bản vẽ thiết kế. Bao gồm cả cốt thép liên kết lưới dưới, cốt thép liên kết lưới trên. Cốt thép liên kết cần được định vị vào lưới thép bằng liên kết buộc.

 

Cấu kiện Adeck được chế tạo sẵn tại nhà xưởng

 

Adeck

 

Adeck

 

Adeck

 

Adeck

 

Adeck được lắp ghép tại công trường

 

A4

 

A5

 

4 - Lắp đặt cốt thép mũ cột, cốt thép chịu cắt:

Lắp đặt cốt thép mũ cột, cốt thép chịu cắt tại vị trí đầu cột (nếu cần).

 

A6

 

5 - Ghép ván khuôn thành theo chu vi.

 

6 - Công tác chuẩn bị đổ bê tông: Kiểm tra độ kín khít của ván khuôn sàn, liên kết cốt thép, giằng bóng... Làm sạch sàn trước khi đổ bê tông.

 

7 - Đổ bê tông toàn khối:

Đổ bê tông theo mác đúng quy định trong thiết kế. Đầm và làm phẳng mặt bê tông.

 

A7

 

A8

 

A9

 

8 -  Tháo dỡ hệ chống đỡ, ván khuôn sàn:

Tùy thuộc vào cấp độ bền của bê tông, bước cột của kết cấu và biện pháp thi công của nhà thầu.

 

A10

 

A11

 Thi công loại B

BubbleDeck - Loại B

Trình tự thi công sàn BubbleDeck - Loại B

1- Lắp dựng hệ cột chống tạm thời:

Các dầm đỡ được đặt song song. Khoảng cách tối đa giữa các xà gồ đỡ không vượt quá 1.8m.

 

B1

 

B2

 

2 - Ghép các cấu kiện BubbleDeck bán toàn khối đúc sẵn:

Ghép các cấu kiện BubbleDeck bán toàn khối vào đúng vị trí đã xác định trên bản vẽ.

 

B3

 

B4

 

B5

 

3 - Ghép cốt thép liên kết:

Bao gồm cốt thép liên kết phần dưới của tấm sàn (trực tiếp trên lớp bê tông đúc sẵn không cần định vị hoặc trên ván khuôn có định vị) và cốt thép liên kết phần trên tấm sàn (trực tiếp lên lưới thép trên), cùng với các thanh uốn đi kèm.

 

B6

 

4 - Ghép cốt thép chịu cắt: Tại vị trí đầu cột (nếu cần).

5 - Ghép cốt thép biên: Bao gồm các thanh góc và thanh kẹp tại vị trí biên, theo chu vi bản sàn.

6 - Ghép ván khuôn thành theo chu vi.

7 - Công tác chuẩn bị đổ bê tông: Kiểm tra mối nối giữa các cấu kiện, làm sạch và làm ẩm lớp bê tông đúc sẵn.

8 - Đổ bê tông toàn khối: Đầm và làm phẳng mặt bê tông.

 

B7

 

B8

 

B9

 

9 - Tháo dỡ hệ cột chống tạm thời: Tùy thuộc tư vấn, hướng dẫn công trình cụ thể.

 

B10

 

B11

 

Các tin khác

Đăng nhập


Trình duyệt không hỗ trợ Flash!
Bạn có thể download về [tại đây]

Hoặc bạn có thể thử bằng trình duyệt
[ FireFox ] hoặc [ Chrome ]Các tiện ích

Thời tiết

Chứng khoán

Giá vàng

Ngoại tệ

Loại

SBJ

SJC

Nguồn : Search

Đối tác

NPV..Vard

NPV - (Bản sao)Quatron

Triyardcái mép

Vietsovpetropvc-ic

canawestptsc

BUBBLEDECKunicons

lilamaposco

roll-royce